Vì sao cuốn thư đá được sử dụng trong các công trình kiến trúc tâm linh?

23/10/2019

 

Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh cuốn thư đá tại các công trình kiến trúc tâm linh như đền chùa, miếu mạo hay lăng mộ. Tuy nhiên không phải ai cũng lý giải được vì sao cuốn thư đá lại thường được đặt ở các vị trí này. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người quan tâm tới việc đặt nên đặt cuốn thư đá ở đâu để hợp phong thuỷ.

 

Ý nghĩa cuốn thư đá trong văn hoá tâm linh

 

Thời phong kiến, người ta sử dụng cuốn thư như một loại sách vở để ghi chép lại những sự kiện, dấu mốc lịch sử quan trọng của đất nước. Khi ấy, chất liệu làm cuốn thư chủ yếu là tre, trúc hoặc giấy nhám, da động vật. Người ta còn sử dụng cuốn thư lớn như một tấm bình phong để ngăn các phòng hoặc để che chắn, tránh cho người lạ nhìn vào bên trong. 

 

Cuốn thư có tác dụng ngăn chặn những nguồn năng lượng tiêu cực và làm tiêu tán các loại tà khí

 

Được ví như tấm bình phong, người ta tin rằng cuốn thư có tác dụng ngăn chặn những nguồn năng lượng tiêu cực và làm tiêu tán các loại tà khí. Hình ảnh của cuốn thư luôn đi liền với hai vật dụng là bút lông và kiếm sắt. Hai vật dụng này biểu trưng cho sự hài hoà giữa trí tuệ và trí lực, tựa như quan văn và quan võ luôn là hai trợ thủ đắc lực của vua chúa. 

 

Trưng bày cuốn thư bằng đá tại các công trình tâm linh thể hiện sự thành kính và nể phục người được thờ tự

 

Đây chính là lý do vì sao chúng ta thường bắt gặp những cuốn thư đá với kích thước lớn đặt tại các tụ điểm tâm linh như đình làng, nhà thờ tổ, lăng mộ,…Ngoài ra, rất nhiều người quan niệm rằng cuốn thư là biểu trưng của sự thông thái, uyên bác và là vật bất ly thân của những người tài giỏi. Do đó, việc trưng bày cuốn thư bằng đá tại các công trình tâm linh lại càng tăng thêm sự thành kính và nể phục người được thờ tự.

 

Cuốn thư bằng đá được sử dụng phổ biến hơn so với cuốn thư gỗ hoặc đồng 

 

Cuốn thư đá thường được làm từ những tảng đá xanh nguyên khối với màu sắc đẹp mắt và độ bền cao trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cuốn thư càng vững chắc thì càng thể hiện sự mạnh mẽ và tăng khả năng ngăn chặn tà khí, không để xâm nhập vào khu vực linh thiêng. 

 

Thông thường, người ta hay chạm khắc hình rồng chầu hoặc hoa sen cách điệu cùng với chữ “Vạn” hoặc chữ “Thọ” . Đây là những hình tượng mang ý nghĩa cầu mong một cuộc sống sung túc, tràn đầy tài lộc và tránh được những điều tiếng xấu, giúp cong người có thể tĩnh tâm và hưởng phước.

 

Vị trí đặt cuốn thư đá trong phong thuỷ

 

Để phát huy công dụng tốt nhất, người ta thường đặt cuốn thư đá ở vị trí ngay chính giữa cổng vào của các công trình tâm linh. Đây là vị trí lý tưởng để cuốn thư có thể ngăn chặn tà khí, tránh không cho đi vào phía bên trong khu vực thờ tự. Lưu ý, kích thước của cuốn thư phải lớn hơn cổng chính bởi khi ta đặt trước cổng ra vào (cách khoảng 50-100cm) thì chỉ đủ cho 1-2 người vào lần lượt, tránh tình trạng chen lấn xô đẩy.  

 

Tuỳ vào không gian của công trình mà ta sẽ lựa chọn kích thước cuốn thư sao cho phù hợp với khuôn viên

 

Người dân có thể tìm mua cuốn thư đá tại Doanh nghiệp lăng mộ đá Thiện Phú, Ninh Bình. Tất cả các sản phẩm tại đây đều được chế tác 100% từ đá xanh nguyên khối. Vì thế nước đá rất bóng, độ bền lại cao, cuốn thư đá không bị hư hỏng trong quá trình sử dụng kể cả khi điều kiện thời tiết ngoài trời khắc nghiệt. 

 

Doanh nghiệp Thiện Phú còn áp dụng công nghệ máy móc hiện đại trong quá trình chế tác và chạm khắc hoa văn nên sản phẩm đạt độ cân đối chuẩn và các hoạ tiết rất sắc nét, chân thực. Nếu ai đang có nhu cầu đặt mua sản phẩm cuốn thư bằng đá nguyên khối, vui lòng liên hệ với Thiện Phú để được tư vấn cụ thể.