Lư hương đá nét văn hoá tâm linh của người Việt

12/03/2020

 

Ngày nay, khi đến với các ngôi chùa, ngôi đình, các khu lăng mộ cổ kính ta dễ bắt gặp hình ảnh của lư hương làm bằng đá. Đây là vật dụng quen thuộc trong văn hoá thờ cúng của người Việt từ xưa đến nay. Lư hương đá là phản quang cho tâm linh về ghi nhớ cội nguồn của dân tộc ta. Cùng tìm hiểu qua bài viết để biết thêm thông tin về lư hương đá nhé!

 

 

Cấu tạo của lư hương đá

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng lư hương làm bằng đá. Tuy nhiên, các loại lư hương này đều có các bộ phận cơ bản như: Phần tai, phần thân, phần đế và phần chân. Điểm nổi bật của các lư hương là các hoạ tiết trang trí được điêu khắc bằng tay rất tinh xảo. Việc điêu khắc này do chính các nghệ nhân có nhiều kinh nghiệm tạo nên. Hoạ tiết điêu khắc rất phong phú, đa dạng như: Hình các linh vật, các chữ Hán,... mạng nhiều ý tâm linh. Các hoạ tiết này tạo nên nét thẩm mỹ cao cho lư hương.

 

 

Mẫu lư hương bằng đá được chạm khắc hình rồng tinh xảo 

 

Phân loại lư hương đá

 

Hiện nay, có nhiều cách để phân loại lư hương làm từ đá. Tuy nhiên, có hai cách phân biệt phổ biến nhất: Phân loại dựa theo hình dáng và phân loại dựa vào kiểu điêu khắc hoa văn.

 

- Phân loại dựa theo hình dáng: Gồm có 2 loại: Lư hương tròn và lư hương vuông. Tuy khác nhau về hình dáng, như cả hai hình dáng lư hương đều được chạm khắc các hoạ tiết rất bắt mắt và tình xảo.

 

- Phân loại dựa theo kiểu điêu khắc hoa văn: Gồm có các loại như: Lư hương chạm thô, lư hương chạm nổi, lư hương trạm chênh, lư hương được đánh bóng và lư hương được sơn trạm.

 

Chất liệu làm lư hương

 

Hiện nay, lư hương được làm từ hai loại đá phổ biến là đá xanh và đá trắng. Hai loại đá này có những điểm khác nhau như:

 

 

Hiện nay, lư hương được làm từ hai loại đá phổ biến là đá xanh và đá trắng. Hai loại đá này có những điểm khác nhau như:

 

Lư hương làm từ đá trắng

 

- Lư hương làm bằng đá trắng có giá thành rẻ và độ thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, thì loại lư hương làm từ chất liệu đá này lại có khả năng chịu nhiệt kém. Việc thắp hương nhiều dễ làm cho loại lư hương này bị nứt vỡ.

 

Lư hương làm bằng đá xanh hiện được lựa chọn sử dụng nhiều. Chất liệu này có độ bền cao, chịu được nhiệt rất tốt. Phù hợp cho việc thắp hương nhiều vào các ngày lễ ngày hội.

 

Lư hương làm từ đá xanh

 

Ý nghĩa của lư hương đá

 

Lư hương đá là minh chứng rõ cho nét văn hoá về thờ cúng của người Việt ta tự bao đời. Việc thắp hương thờ cúng là bày bỏ lòng thành kính, sự biết ơn đối với tổ tiên, cha ông. Đây được coi là hợp với đạo làm người, là người phải biết cội nguồn của mình, biết ơn, ghi nhớ tổ tiên của mình. 

 

Không đơn giản lư hương được thiết kế với 3 chân, mà nó mang một ý nghĩa lớn lao được dân ta gửi gắm vào đấy. Hình ảnh 3 chân của lư hương biểu trưng cho Tam Bảo trong quan niệm của Phật giáo. Tam Bảo tức là nhắc đến các cấp bậc giác ngộ như: Phật, Pháp, Tăng.

 

Chọn mua lư hương đá ở đâu uy tín, chất lượng?

 

Công ty TNHH đá mỹ nghệ Thiện Phú tự hào là nơi cung cấp lư hương đá uy tín và chất lượng. Công ty chúng tôi tự hào được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn đặt mua lư hương đá.

 

- Công ty chúng tôi có đội ngũ thợ đá và thợ điêu khắc có bề dày kinh nghiệm trong việc làm lư hương. Tự tin mạnh đến cho khách hàng sản phẩm chất lượng nhất.

 

- Chúng tôi còn áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong việc chế tác sản phẩm. Đảm bảo cung ứng cho nhu cầu của khách hàng.

 

- Sản phẩm với nhiều kích thước và mẫu đã đa dạng để khách hàng thuận tiện trong việc lựa chọn.

 

- Giá cả lư hương của chúng tôi hợp lý và cạnh tranh với các công ty khác trên thị trường.

 

- Đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, giúp khách hàng giải đáp mọi vấn đề.

 

Bạn còn có thắc mắc về lư hương đá thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0982 232 053 hoặc 0979 44 66 00 để được nhân viên tư vấn kỹ lưỡng và chi tiết hơn. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào http://langmoda.net.vn để tham khảo nhiều mẫu lư hương đá của công ty chúng tôi.