Lời nguyền chết chóc khắc lên lăng mộ hoàng đế Tamerlane.

09/03/2018

hoang de Tamerlane

Pha – Ra – Ông ( hoàng đế Tamerlane ) được biết đến là một trong 10 vị hoàng đế có chính sách cai trị tàn bạo nhất trong lịch sử thế giới (theo tạp chí Listverse của Mỹ xếp hạng). Cho đên khi ông qua đời phần mộ nơi ông yên nghỉ cũng chứa đựng rất nhiều điều bí ẩn mà ngay cả đến những nhà khoa học cũng cảm thấy khó hiểu. Một lời nguyền chết chóc đã được khắc lên nắp quan của ông.

1.Chân dung hoàng đế Tamerlane một trong mười hoàng đế tàn bạo nhất lịch sử thế giới

Được sử sách ghi lại là một người nổi bật với nhiều điểm mạnh, tài giỏi, anh dũng, hoàng đế Tamerlane chính là người khai sinh thành công đế chế Timur rất hùng mạnh tại vùng Trung Á những năm thế kỷ XIV trong lịch sử nhân loại.

Bằng phương pháp cai trị tàn ác của ông hàng triệu người dân thường đã phải lâm vào hoàn cảnh khốn khó, sống một cuộc sống cùng cực. Theo sách sử ghi lại đã có đến khoảng 17 triệu người dân đã phải đổ máu dưới đế chế của ông. Không chỉ với chính sách cai trị mà ngay cả chính sách xâm lược cũng vô cùng tàn ác. Khi sinh thời, hoàng đế Tamerlane chính là người thông trị các vùng lãnh thổ thuộc Tây Á, Trung Á và cả Nam Á. Các nhà sử học thời ấy đã ghi lại những việc làm tàn sát của ông. Có những cuộc tàn sát được thực hiện với cả một thành phố đặc biệt là tại Ấn Độ do chính ông khởi xướng, đặc biệt ông chính là người đã cho xây dựng những tào tháp bằng xương sọ nhằm cảnh tỉnh những ai có ý muốn chống phá ông.

Không chỉ được biết đến với những chính sách tàn bạo, ông còn được biết đến là một vị hoàng đế với nhiều công trình nghệ thuật nổi tiếng như các công trình nhà thờ hồi giáo, ngôn ngữ nghệ thuật mang tên Chagatay, sau này ngôn ngữ này tiếp tục được người dân thuộc vùng Trung Á sử dụng suốt trong 5 thế kỷ.

Tamerlane cũng là người thiết kế và cho người xây dựng thành công tòa đồng hồ bằng gạch thuộc cùng đất hoang sơ làng Guiaur – Kala thuộc Nukus, Uzbekistan. Khi ông qua đời ở tuoir thứ 68 nơi đây trở thành lăng mộ của ông. Từ đó cho đến nay tòa tháp đồng hồ gạch được gọi với cái tên mới “lang mộ Tamerlane”

2.Hiện tượng bí ẩn quanh lăng mộ  hoàng đế Tamerlane

  • Mỗi năm một viên gạch sẽ rơi khỏi bức tườngTrước khi nơi đây trở thành lăng mộ hoàng đến Tamerlane , nơi đâ chính là công trình do ông cho người thực hiện “ Đồng hồ trần thế ” hoặc được biết đến với một cái tên khác là “ Đồng hồ đếm ngược ”. Chiếc đồng hồ này không giống với những chiếc đồng hồ mà chúng ta đang biết, đây là chiếc đồng hồ không có kinh giờ, phút thông thườn mà đơn vị tính của chúng là năm. Từ khi hoàn hiện, mỗi năm một viên gạch trên bức tường sẽ tự động rơi ra ngoài mà không hề có sự tác động bên ngoài.

Không ai biết được khi nào và viên gạch nào sẽ rơi. Theo thông tin sử sách ghi lại trước đây tòa tháp đồng hồ này là một tòa lăng rất đồ sộ nhưng do hiện tượng gạch rơi cho đến nay khoảng 40% công trình đã không còn.

Theo một số tư liệu cổ để lại, có nhiều nhà khoa học đã đưa ra giả thiết rằng, hoàng đế Tamerlane dự tính thời gian tận thế thông qua số viên gạch và mỗi viên gạch rơi mỗi năm. Lời giải thích cho hiện tượng mỗi năm một viên gạch lại rơi thì đến nay vẫn còn là con số 0. Cũng như thế, nhiều nhà tri thức cho biết họ không dám thực hiện việc đào sâu xung quanh khu lăng mộ nhằm tìm kiếm lời giải thích do khu mộ này có một lời nguyền rất đáng sợ.

  • Lời nguyền chết chóc khắc lên lăng mộ hoàng đế Tamerlane

Theo tờ tạp chí khoa học đời sống của mỹ vào năm 2013, lời nguyên trên lăng Tamerlane được bình chọn là một trong 10 lời nguyền đáng sợ nhất trong lịch sử. Gây nên nhiều cái chết khó hiểu khiến nhiều nhà khoa học không dám lại gần tìm hiểu.

Tương truyền, vào lúc lâm chung hoàng đế Tamerlane đã nguyền rủa sẽ hủy diệt cuộc sống của những ai dám làm kinh động tới nơi an nghỉ nơi vĩnh hằng của ông. Cũng theo sử sách ghi lại, vào năm 1941 khi các nhà khoa học quyết định khai quật phần mộ hoàng đế Tamerlane họ đã nhìn thấy dòng chữ khắc lên nắp quan khi dịch ra có nghĩa "Khi ta từ cõi chết trở về, thế giới sẽ lâm nguy".

Sau 3 ngày ể từ thời điểm các nhà khoa học, khảo cổ học khai quật phần mộ, một cuộc chiến tranh đã xảy ra giữa phát xít Đức và Liên Xô. Quân đội Liên Xô gần như không thể chống trả cho đến khi phần mộ của ông được trả về khu lăng mộ. Cục diện chiến tranh bắt đầu có những bước thay đổi. Quân đội Liên Xô bất ngờ có những chiến lược lội ngược dòng với chiến dịch Stalligrad, Liên Xô nắm được tình thế. Tuy thế, cuộc chiến vẫn diễn ra trong 4 năm liên tiếp và cướp đi hơn 20 triệu người dân Liên Xô.

Kể từ sau cuộc chiến tranh giữa phát xít Đức và Liên Xô không còn ai dám động đến phần mộ hoàng đế Tamerlane nữa và lời nguyền ấy đến nay vẫn còn là con số 0 đối với tất cả mọi người.

Con số 7 thần thánh có ý nghĩa như nào tới lăng mộ hoàng đếTamerlane

Tại gần lăng mộ hoàng đế là một khi nhà nguyện, nơi đây có 7 ngọn chóp tròn được biết với cái tên Shamun – Nabi, nơi dành cho khách tới nghỉ chân. Shamun – Nabi được lấy từ tên một thầy phù thủy làm nhiều việc thiện, ban phước cho người dân. Theo tương truyền, nhiều người khi đến cầu xin giúp đỡ từ ông để tỏ lòng biết ơn đã đặt bảy viên gạch lên nhau như thành ý cảm ơn.

Cho đến tận ngày nay khi khu lăng mộ trở thành một điểm tâm linh thu hút nhiêu người, người ta vẫn tin vào việc đặt 7 viên gạch và thành tâm cầu nguyện sẽ được ban phước. Nhưng không một ai dám mang một viên gạch đi vì sợ lời nguyền chết chóc trên lăng mộ hoàng đề Tamerlane sẽ ám lên trên cuộc đời của họ.