Lăng mộ Vua Đinh Vua Lê, điểm đến lý tưởng cho những ngày lễ đầu năm

20/02/2019

Nằm trong khu di tích cố đô Hoa Lư (thuộc tỉnh Ninh Bình), lăng mộ Vua Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh) và lăng mộ Lê Đại Hành (Lê Hoàn) là điểm du lịch tâm linh lý tưởng cho những ngày lễ đầu năm.

 

 

Đền Vua Đinh – Vua Lê được đặt trong quần thể di sản thế giới Tràng An (thuộc huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình) đã được UNESCO xác nhận vào năm 2014.

 

 

Đền thờ vua Đinh được xây dựng theo dựa trên nền tảng kiến trúc đăng đối trên trục thần đạo. Bắt đầu từ hồ bán nguyệt và kết thúc ở Chính cung. Hồ bán nguyệt cũng là nét mang đậm kiểu kiến trúc cung đình xưa.

 

 

Giữa sân có một chiếu đá được trạm chín con rồng chầu. Hai bên chiếu đá được án ngự bằng hai con rồng chầu, được chế tác bằng đá xanh nguyên khối.

 

Theo Đại Nam Nhất Thống Chí thì cố đô Hoa Lư có vị trí địa lý, phía Đông Nam giáp biển, phía Tây Bắc dựa lưng vào núi. Có địa hình một nửa núi non hiểm trở và một nửa đồng bằng, phía Nam giáp Thanh Hóa thì có núi Tam Điệp. Ninh Bình được xem là cổ họng nam bắc

 

 

Nơi thờ Quốc phụ, Quốc mẫu (thân sinh) Vua Đinh Tiên Hoàng.

 

 

Trong nhà được trưng bày nhiều di tích khảo cổ học, nền móng cung điện thời kỳ Đinh – Tiền Lê, thể kỷ thứ X, các nhà khảo cổ học đã tìm ra những viên gạch có dòng chữ “Đại Việt Quốc Quân Thành Chuyên” và gạch “Giang Tây Quân”

 

 

Nằm trước đền là núi Mã Yên có hình dáng giống cái yên ngựa, trên núi có lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng. Để lên được lăng mộ, du khách leo qua 265 bậc thang bằng đá.

 

Lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng có thiết kế đơn giản, hai con rồng chầu cũng được đắp bằng xi măng, chứ không trạm trổ trên đá như những họa tiết rồng trong đền.

 

 

Từ trên đỉnh núi Mã Yên có thể nhìn bao quát toàn bộ khu di tích cố đô Hoa Lư, trong đó có đền Vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) phía bên trái đền Vua Đinh.

 

 

Về kiến trúc, đền Vua Lê được xây dựng theo lối kiến trúc tổng thể giống với đền Vua Đinh. Ngay cả cách bài trí cũng tương tự.

 

 

Lê Đại Hành tên thật là Lê Hoàn. Trong cuộc đời 64 năm của Lê Hoàn (941-1005) có tới 37 năm gắn bó với kinh đô Hoa Lư, kể từ khi xây dựng kinh đô Hoa Lư (968-1005) và 34 năm kể từ khi Lê Hoàn giữ chức Thập đạo tướng quân cho đến khi mất (971-1005). Trong 25 năm làm vua ở kinh đô Hoa Lư (980-1005), Lê Hoàn có hai công lớn là "kháng Tống" năm 981 và "bình Chiêm" năm 982.

 

Tương truyền, đền được xây dựng trên nền cung điện của kinh đô Hoa Lư. Theo truyền thuyết, sau khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long (Hà Nội) nhân dân ta đã xây dựng đền vua Lê Đại Hành.

 

Sách Đại Việt sử ký toàn thư cho biết từ thời Lê Sơ trở về trước, nhân dân làm đền thờ, đặt tượng cả ba vị Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành và Dương Vân Nga cùng ngồi. Như vậy có thể hiểu là tượng ba vị trong một ngôi đền. Về sau người ta mới chia thành hai đền là đền Thượng và đền Hạ.

 

 

Bên trái tượng Lê Đại Hành là Thái hậu Dương Vân Nga, bà là nhân vật đặc biệt trong lịch sử phong kiến Việt Nam khi là hoàng hậu của hai đời vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành. Bà đóng vai trò đặc biệt trong việc chuyển giao quyền lực từ nhà Đinh sang nhà Tiền Lê.

 

 

Trong khi đó, bên phải của tượng Lê Đại Hành là Khai Minh Vương Lê Long Đĩnh, là vị vua cuối cùng của nhà Tiền Lê. Ông trị vì 4 năm từ 1005 – 1009. Cái chết bí ẩn của ông ở tuổi 24 đã dẫn đến việc chấm dứt triều đại Tiền Lê, quyền lực rơi vào tay nhà Lý.