Lăng mộ đá nguyên khối khác lăng mộ đá ốp ở chỗ nào?

27/06/2020

Qua chao đổi với rất nhiều khách hàng, tôi nhận thấy có nhiều người vẫn chưa nhận biết được sự khác nhau giữa lăng mộ đá nguyên khối và lăng mộ bằng đá ốp. Nên ở bài viết này tôi xin thay mặt lăng mộ đá Thiện Phú chỉ ra một số điểm khác nhau của hai loại lăng mộ trên.

 

Lăng mộ là gì?

 

 

Lăng mộ (hay còn được nhiều nơi gọi là lăng tẩm hoặc mả) là một công trình kiến trúc tâm linh đặt ngoài trời được xây dựng bao quanh nơi chôn cất người đã khuất.

 

Trong lịch sử đương đại, lăng mộ thường là một công trình được xây dựng lớn và ấn tượng, nó thường được dành cho một số nhà lãnh đạo cao cấp đã qua đời hoặc những người quan trọng khác. Tuy nhiên, các khu lăng mộ nhỏ nhanh chóng trở thành phổ biến với các quý tộc, địa chủ ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

 

Sau đó, lăng mộ trở nên đặc biệt và phổ biến ở các nước châu Âu và các nước thuộc địa của nó trong thời kỳ đầu hiện đại và hiện đại. Lăng mộ có thể được đặt trong một nghĩa trang, sân nhà thờ hoặc trên đất tư nhân.

 

Lăng mộ đá là gì?

 

Lăng mộ đá nguyên khối

 

Lăng mộ đá là tên gọi giêng cho lăng mộ, nó được chế tác bằng các loại đá tự nhiên hoặc đá nhân tạo. ngày xưa lăng mộ đá thường phổ biến ở miền bắc hoặc các khu di tích, nhưng đến nay nó dần xuất hiện khắp các tỉnh thành trên cả nước.

 

Ngày nay có rất nhiều các loại lăng mộ bằng đá khác nhau như đá ốp, đá nguyên khối, đá hộc vvvvvv. Trong đó đá ốp và đá nguyên khối được sử dụng nhiều hơn.

 

Lăng mộ bằng đá ốp là gì?

 

mộ đá ốp

 

Đây được xem là loại lăng mộ phổ biến nhất ở nước ta. Mộ kiểu này chúng ta phải xây xung quanh mộ bằng bê tông, sau đó dùng các miếng đá có độ dày từ 1-3cm ốp vào bên ngoài. Chủng loại mộ này thường sử dụng đá hoa cương, đá granite hoặc đá nhận tạo.

 

Ưu điểm: ưu điểm của loại mộ đá ốp này là giá thành rẻ, rễ lắp đặt và vận chuyển.

 

Nhược điểm: mau xuống cấp theo thời gian.

 

Lăng mộ đá nguyên khối là gì?

 

mộ bằng đá nguyên khối

 

Lăng mộ đá khối hay còn gọi là đá nguyên khối thường được làm từ những khối đá lớn ghép lại. đá trước khi ghép được chế tác cầu kỳ và được chạm trổ hoa văn trên bề mặt mỗi tấm đá.

 

Lăng mộ loại này thì người ta không phải xây phần mộ bên trên mà chỉ cần xây phần móng ở dưới sau đó ghép các khôi đá đã được gia công là xong.

 

Ưu điểm: có tính thẩm mỹ cao, độ bền vĩnh cửu với thời gian

 

Nhược điểm; giá thành cao, khó lắp đặt và vận chuyển.