Khai quật mộ yểm bên những lời đồn kinh hoàng

16/08/2018

Đã không có những bình luận từ dư luận về việc khai quật những phần mộ đá cổ làm ảnh hưởng đến người sống? Vậy thực hư những lời đồn đó đúng hay là sai?

  1. Khai quật ngôi mộ bí ẩn tại TP Biên Hòa

 

Người khai quật mộ cần đeo mặt nạ khí để tránh hít phải khí độc

Ảnh tư liệu

 

Năm 2003, tại đường Biên Hùng, TP. Biên Hòa. Trong quá trình thực hiện san lấp mặt bằng mở rộng đường tại một khu vườn, chiếc xe ủi đã phát hiện có một ngôi mộ cổ nằm dưới mặt đất, sau khi hỏi thăm chủ mảnh vườn ấy thì được ông cho biết, gia đình ông không có ai được trôn tại đây. Và ngôi mộ nay ông cũng hoàn toàn không biết của ai, có lẽ đây là phần mộ cổ từ nhiều đời trước.

 

  1. Bí ẩn xung quanh ngôi mộ cổ

 

Khi biết được thông tin từ chủ vườn ban dự án thi công có ý định san ủi phần mộ để thực hiện công việc giải tỏa mặt bằng những chủ vườn nói: “ Có thể đây là một ngôi mộ thiêng, các anh không nên động tới. Trước đây gia đình tôi có trồn rất nhiều cây ăn quả trong vườn những cứ ăn vào là bị bệnh, chỉ khi không ăn mới hết bệnh, từ đó gia đình bỏ luôn không đụng tới cây trong vườn nữa dù chẳng rõ nguyên nhân vì sao. Giờ khi nhìn thấy ngôi mộ này, tôi nghĩ có thể từ đây mà ra…”

 

Sau khi nghe chr vườn nói thế, đơn vị thi công dừng việc giải tỏa mặt bằng và cho người đi trình báo với cơ quan văn hóa địa phương. Sau đó ông Đỗ Đình Truật, một nhà khảo cổ học chuyên nghiên cứu về mộ đã được mời đến để tiến hafnhc ông việc đánh giá và đưa ra giải pháp thích hợp.

 

Ông Truật cho biết từ những mảnh vỡ cho thấy đây là một phần mộ được làm từ nhiều hợp chất rất kiên cố, tuy nhiên lại không tìm thấy bia mộ, nhận định ban đầu của ông Truật cho rằn: đây có thể là một phần mộ của một người rất giàu có hoặc giữ một chức quan nào đó, Để có thể xác định được danh tình của người trong mộ phần cần phải khai quật thì mới có thể làm được. Tỉnh Đồng Nai đồng ý với phương án tiến hành khai quật phần mộ.

 

Ngày khai quật, ông Nguyễn Thiện Đức, học trò ông Truật đã đến từ rất sớm với hoa  và lễ thắp hương trước khi cả đoàn đến. Vào hổi, 8 giờ sáng, ông Đỗ Đình Truật cùng đoàn của mình đến. Sau khi khảo sát kỹ lưỡng trước khi tiến hành khai quật, ông Truật nói: “Khả năng rất cao mộ bằng đá này không có người và rất độc có thể đã được yểm trước khi chôn cất tại đây”.

 

Sau đó, sau tám ngày thực hiện với 10 công nhân, quá trình khai quật mới được thực hiện xong hoàn toàn, sau khi mở nắp quan bên trong hoàn toàn không có chưa hài cốt, những thứ trong đó chỉ gồm một bình gốm bên trong có chứa một chút tro và tóc, một đồng tiền vàng 18 với honhf một bàn tay có hay ngón tau chĩa lên trời với ba chữ Vạn gia bảo.

 

Sau khi đánh giá những đồ cổ từ bên trong quan ông Truật đưa ra kết luận rằng: “Chúng ta đã khai quật được một ngôi mộ yểm, tôi tin chắc ngôi mộ này nằm trong chuỗi các ngôi mộ yểm của tướng quân Trịnh Hoài Đức, vì ngôi mộ này chỉ cách khu lăng mộ của ngài có vài trăm mét. Xung quanh đây hẳn còn vài ngôi mộ yểm như thế này nữa nhưng chưa phát hiện ra hoặc bị xây lấp lên trên rồi”.

 

Sau đó ông Truật nhờ mang một lò than tới, quạt than thật hồng để cân bằng âm dương, tháo gỡ mộ yểm, còn những món đồ cổ gồm một chiếc bình gốm và đồng tiền cổ được chuyển đến bảo tàng Đồng Nai lưu trữ và trưng bày.

 

  1. Mộ yểm là gì?

 

Theo từ Hán Việt “ Yểm: có nghĩ là: giấu, ếm, ém. Mộ yểm chính là những phần mộ được xây hoàn toàn giống với những ngôi mộ bình thường, không những thế có khi còn được xây dựng lớn và hoành tráng hơn cả phần mộ chính nhưng tất cả đều không có ghi bia hay không chứa hài cốt mà chỉ gồm những món đồ được thầy yểm trước đây cho vào trong quá trình yểm. Mọi vật trong cuộc sống đều có thể cho vào có thể là tóc, dao, đinh, quần áo,… nhưng đôi khi tại một số mộ yểm của vua còn chôn cả người sống để canh mộ.

 

Hình ảnh minh họa yểm trên hình nhân

Cách phân biệt mộ yểm cùng các phần mộ khác như mộ gió là. Mộ gió không có hài cốt nhưng vẫn có bia mộ ký với mục đích gọi hồn người chết nhận vào phần mộ.

 

Với quan niệm của người xưa để lại thì mộ yểm được xây dựng với mục đích bảo vệ ngôi mộ chính khỏi những tấn công từ nhiều thế lực như tà quỷ, mộ tặc,… Mộ yểm có thể ít hoặc nhiều tùy theo thầy đại lý khi tiến hành yểm mộ.

 

  1. Những lời đồn quanh phần mộ yểm

 

Đã không ít những câu chuyện được kể lai xoay xung quanh những phần mộ yểm đang gây họa cho những người sống khi vô tình hoặc cố ý xâm hại đến mộ. Chúng ta có thể thấy đây là sự cường điệu hoặc bịa đặt nên những điều rùng rợn với mục đích tạo nên sự sỡ hãi đối với người nghe và cũng để tránh nhiều người xâm hại đến mái nhà của những người đã khuất.

 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể lý giải những câu chuyện khiến dẫn đến sự tín bán nghi về các sự việc xảy ra khi khai quật mộ được yểm.

 

Một ví dụ điểm hình khi ông Đỗ Đình Truật khai quật khu lăng mộ hoàng tử Cảnh được biết đến là người con trưởng của vua Gia Long. Khi thực hiện khai quật khu mộ này có đến bốn ngôi mộ yểm ở bốn góc xung quanh, mỗi ngôi đều có chôn sống một người lính với tư thế đứng như canh gác phần mộ.

 

Trong quá trình khai quật và di dời mộ, đơn vị thi công đã san ủi mất mộ yểm, không mang theo hài cốt của những người lính này đi. Và chính nhà khảo cổ Đỗ Đình Truật khi khai quật ngôi mộ hoàng tử Cảnh đã lăn ra ngất xỉu tại chỗ lúc mở nắp quan tài, may có GS-BS Phan Bảo Khánh cùng xe cấp cứu túc trực ngay đó cấp cứu kịp thời, nếu không đã có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Cũng ông Truật, sau khi khai quật mộ của bà Nguyễn Thị Hiệu (cô ruột của vua Gia Long), trong đó có một ngôi mộ yểm kế bên, ngày hôm sau ông đang ngồi trên lầu vịn lan can bỗng ngã xuống đất, gãy chân phải nằm viện bốn tháng trời… Những câu chuyện như vậy được lan truyền khiến nhiều người tin rằng mộ yểm có thể gây họa cho bất cứ ai động chạm đến.

 

Có những điều vẫn chưa được lý giải nhưng truyền thuyết vẫn chỉ là truyền thuyết những câu chuyện về mộ yểm tuy được truyền trong dân gian lâu ngày nhưng khi được hỏi nhiều người chuyên khai quật mộ yểm đều trả lời: “ Nếu như tôi phải là người thực hiện thì sẽ có những người khác thực hiện thôi, còn sợ hay không thì tôi chỉ có thể nói là tôi đã thực hiện rất nhiều và hiện tại tôi vẫn còn khỏe mạnh ngồi đây nói chuyện cùng anh”.