Giải mã ý nghĩa tâm linh của những ngôi mộ đá lục lăng.

14/02/2020

Những ngôi mộ đá lục lăng chạm trổ đường nét hoa văn tinh tế lại ẩn chứa những ý nghĩa vô cùng đặc biệt mà không phải ai cũng biết tới. Đây là mẫu mộ đá truyền thống từ thời xa xưa. Nhưng cho tới nay, vẫn rất nhiều gia đình lựa chọn xây dựng mộ đá lục lăng để làm nơi yên nghỉ cho ông bà tổ tiên bởi vẻ đẹp truyền thống và ý nghĩa tâm linh của sản phẩm này.

 

Ý nghĩa của mộ đá lục lăng

 

Mộ đá lục lăng còn được biết tới với tên gọi là mộ đá lục giác. Mộ gồm 6 khối đá nguyên chất được cắt xén, mài giũa cho tới khi nhẵn nhụi và bằng phẳng thì ghép lại với nhau. Cả 6 mặt của mộ đá đều được chạm trổ hoạ tiết. Cụ thể, ở mặt chính diện và phía sau của mộ người ta thường khắc chữ “Thọ” bằng Hán tự. 4 mặt còn lại thì điêu khắc hình rồng phượng, hoa sen cách điệu hoặc 4 cây hoa tương ứng với 4 mùa trong năm.

 

Mặt bưng chính diện và phía sau của mộ có khắc chữ “Thọ” bằng Hán tự

 

Trong phong thuỷ, hình lục giác tượng trưng cho sự mạnh mẽ, vững chắc mà vẫn tạo nên sự hài hoà, cân đối. Kết hợp với các hoạ tiết được điêu khắc trên 6 bưng che phủ mộ, chúng ta có thể tạm thời hiểu ý nghĩa của mộ đá lục lăng như sau:

 

·     Thể hiện tấm lòng biết ơn chân thành của con cháu đối với tổ tiên;

·     Nguyện ước hương hồn các cụ gia tiên được bình an, không bị ma quỷ quấy nhiễu;

·     Cầu cho sự hưng thịnh và phồn vinh của gia tộc ngày càng phát triển;

·     Mong gia tiên luôn phù hộ và che chở cho con cháu trong gia tộc.

 

Giống với mộ đá tròn, mộ đá lục giác cũng được xây lỗ thông thiên lớn ở phía trên đỉnh mộ. Người ta tin rằng lỗ thông thiên có ý nghĩa điều hoà các luồng khí một cách nhịp nhàng, giúp thu vào cát khí và loại bỏ tà khí. 

 

Lỗ thông thiên lớn có tác dụng điều hoà âm dương

 

Vì thế, trong phong thuỷ, người ta rất coi trọng lỗ thông thiên bởi đặc tính điều hoà âm dương vô cùng hiệu quả. Cần nhớ, vạn vật trên đời chỉ có thể tồn tại và phát triển khi có sự cân bằng giữa âm và dương.

 

Các mẫu mộ đá lục lăng phổ biến 

 

Mẫu mộ đá lục lăng nguyên bản làm từ đá xanh Thanh Hoá được nhiều gia đình lựa chọn vì tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm khá cao. Đặc tính của đá xanh Thanh Hoá là có độ cứng tương đối cao, không giòn, khi xây mộ thờ rất bền và chắc. Đá xanh Thanh Hoá không thấm nước nên không xảy ra tình trạng bị mục hay bể vỡ kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

 

Mộ đá lục giác được chế tác từ đá xanh Thanh Hoá

 

Đá xanh Thanh Hoá tuy cứng nhưng vẫn có độ mềm nhất định. Vì thế, người ta thường sử dụng đá xanh Thanh Hoá để làm mộ thờ lục lăng bởi loại đá này rất dễ chạm trổ, điêu khắc nên thời gian thi công khá nhanh.

 

Về thiết kế, mộ lục lăng gồm có phần đế mộ được xây thành 1 hoặc 3 tầng bằng đá trơn nguyên khối. Phần bưng mộ gồm 6 tấm tương ứng với 6 cạnh của hình lục giác.

 

Mộ lục giác kiểu biến tấu 3 tầng

 

Khách hàng có thể chọn loại mộ nguyên bản một tầng với lỗ thông thiên gắn bia ở phần đầu mộ hoặc kiểu dáng biến tấu nhiều hơn một tầng. Đối với loại biến tấu, thường người ta sẽ trang trí thêm những chiếc đèn đá nhỏ để tạo sự hài hoà và đẹp mắt.

 

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về ý nghĩa tâm linh của mộ đá lục lăng trong phong thuỷ. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Điều chúng ta cần làm là phải thường xuyên hành việc thiện, giữ cho tâm trong sáng. Có như vậy thì hương quả gia tiên mới an lành, con cháu mới nhận được nhiều phước lộc.