Động mộ - dấu hiệu và cách hoá giải | Lăng mộ đá Thiện Phú

21/07/2019

Theo văn hoá tâm linh của người Việt ta, thì việc bị động mộ, động mả là vấn đề kiêng kị. Nếu để sảy ra động mả, mà chúng ta không có cách hoá giải kịp thời thì gây ra những điều không may mắn cho con cháu sau này.

 

mộ động

 

Động mộ là gì.

 

Động mộ thường được chia ra làm hai loại như sau:

 

Động dương: có nghĩa ngôi mộ bị động khi có tác động ở bên ngoài vào như mộ bị sụt lún, bia mộ, bát hương bị phá…..Tóm lại động dương là cái mà ta nhìn thấy được.

 

Động mộ âm nó do nhiều thứ tác động vào như cấu tạo thổ nhưỡng nơi đặt mộ không tốt, không ổn định, do có mạch nước ngầm xối vào, do rễ cây ăn xuyên vào phần mộ, do chấn động gần đó bởi các công trình xây dựng………Chúng ta chỉ có thể nhận biết động mộ âm qua giao cảm giữa người chết và người sống.

 

Các dấu hiệu cho thấy gia đình đang cố mộ bị động.

 

Nếu phần mộ gia tiên bị động thì thường sảy ra các vấn đề không tốt trong gia đình như làm ăn không được thuận lợi, con cháu hay bị đau ốm, bệnh tật, thường sảy ra các mẫu thuẫn trong nhà.

 

Thậm chí khi mộ bị động mà không được hoá giải thì con cháu sinh ra có thể bì đui què, khuyết tật, tan gia bại sản v …vvv. Nếu xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì chúng ta nên đi xem thầy, để có hướng khắc phục.

 

– Phần mộ người thân bị sụt lún, lõm hẳn xuốn.

 

– Quan sát xem nơi đặt mộ có bị ô nhiễm bởi rác thải, nước thải gây ô nhiễm không nếu có cần tránh.

 

– Khu mộ bị ngập nước, có những vũng nước tù đọng lâu ngày.

 

–Thường xuyên nằm mơ thất người chết về trách móc.

 

– Cây cối mọc gần mộ, làm rễ cây xuyên qua khiến người âm không được yên.

 

Cách hoá giải khi mộ bị động.

 

Theo GS. Lê Chí nếu gia đình bị mộ động, hãy hóa giải theo cách sau:

 

– Nếu mộ bị động do tác động từ bên ngoài vào như: thổ nhưỡng bị thay đổi, rễ cây đâm vào huyệt mộ, trâu bò dẫm đạp, trẻ con nghịch phá… thì chúng ta hãy làm một mâm lễ, để tạ tạ thổ thần. Mâm lễ này thường gồm một bát cơm quả trứng, rượu, vàng mã, trầu, nước, quần áo, ngựa mã sau đó mời thầy về cúng.

 

– Nếu động mộ do phần âm do khu đất đó không “sạch” gần khu công nghiệp, khu chợ búa ồn ào… khiến người mất không được yên nghỉ. Nếu sảy ra chúng ta nên làm lễ cải táng lần 2, tìm nơi thật tốt để đặt lại mộ.

 

Đây chỉ là những yếu tố cơ bản, để biết được chính xác mộ có bị động không chúng ta nên tham khảo thêm ý kiến của thầy cúng, thầy phong thuỷ để có hướng giải quyết.