Đền Hùng Phú Thọ

24/05/2019

Đền Hùng là nơi thờ phụng và là nơi gắn liền với lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng Phú Thọ được tổ chức tại vào 3 ngày chính từ ngày 8 cho đến ngày 10 tháng 3 âm lịch. Dưới đây là một số thông tin như vị trí, quá trình hình thành phát triển của đền Hùng.

đền hùng phú thọ

Vị trí đền Hùng

 

Đền Hùng Phú Thọ xây dựng mở rộng trên núi Nghĩa Lĩnh thuộc đại phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

 

Quần thể di tích Đền Hùng nằm trên đỉnh núi Nghĩa Linh với độ cao lên đến 175 mét, di tích Đề Hùng cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 10 km. Theo cuốn Ngọc phả Hùng Vương, vào thời các Vua Hùng đã tiến hành xây dựng điện Kính Thiên trong khu vực núi Nghĩa Linh này và đến nay vẫn còn nguyên tại đó.

 

Quá trình phát triển của Đền Hùng

 

Đền Hùng được công nhận là di sản văn cấp quốc gia vào năm 1962 và đến năm 1967 chính phủ Việt Nam đã quyết định xây dựng khu rừng cấm lấy tên Đền Hùng.

 

Ngày 2/8/1994, thù tường chính phù đương thời đã ký phê duyệt dự án quy hoạch tổng thể khu di tích lịch sở Đền Hùng lần đầu tiên với nhiều hạng mục phát triển.

 

Ngày 6/1/2001, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 82/2001/NĐ-CP, đưa ra những quy định về quy mô cũng như nghi lễ tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương vào các năm.

 

Từ đó cho đến nay nhiều hạng mục công trình đã được tiến hành xây dựng tại đây như: Đền thờ Lạc Long Quân, đường chính trong việc hành lễ, khu điều hành và tiếp khách thuộc khu di tích, đài tưởng niệm những anh hùng có công với dân tộc.

 

Ngày 6// 2012, tổ chức thế giới UNESCO công nhận văn hóa tín ngưỡng. Thờ cúng Hùng Vương tại Phú thọ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại với những nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam có lịch sử lên đến hàng nghìn năm. Nét văn hóa thể hiện tinh thần đoàn kết dân tộc, gắn kết cộng đồng với nhiều ý nghĩa cao đẹp. Thờ phụng Vua Hùng là thờ Quốc tổ mà không phải dân tộc nào cũng có.

 

Đền Hùng

 

Những đại điểm thăm quan tại Đền Hùng

 

Nhà bia Đền Hạ:  Nhà bia có kiến trúc lục giác với 6 mái che. Phía trên đỉnh còn có nậm rượu phía trên, toàn bộ phần mái đều được lợp bằng gạch bìa ở phía bên trong và phái ngoài sử dụng xi măng láng kín.

 

Phía trong nhà bia hiện nay có đề nội dung i lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người về thăm Đền Hùng ngày 19/9/1945:

 

Chùa Thiên Quang được xây công ngoại quốc, tiền đường, thiêu hương, tam bảo bên cạnh đấy là dãy hành lang và nhà Tổ

 

Trước cửa chùa có cây thiên tuế là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện với cán bộ và chiến sĩ Đại đoàn quân tiên phong trước khi về tiếp quản thủ đô Hà Nội. Trước sân chùa có 2 tháp sư hình trụ 4 tầng. Trên nóc đắp hình hoa sen. Lòng tháp xây rỗng, cửa vòm nhỏ. Trong tháp có bát nhang và tấm bia đá khắc tên các vị hoà thượng đã tu hành và viên tịch tại chùa.

 

Đền Trung: đền trung theo truyền miệng đây chính là nơi các Vua Hùng cùng các Lạc hầu, Lạc tướng tự họp khi du ngoạn ngắm cảnh và bàn họp việc quốc gia. Nơi đây cũng là nơi vua Hùng thứ 6 thực hiện lễ nhường ngôi cho Lang Liêu người con đã tạo nên bánh Chưng và bành Dày.

 

Đền Thượng: đền Thượng được xây dựng phái bên trên đỉnh núi. Tương truyền nơi đây chính là nơi Vua Hùng thực hiện những nghi lễ cầu nông, cầu phúc cho bách tính.

 

 

Lăng Hùng Vương: tương truyền đây là phần mộ thuộc Vua Hùng thứ 6. Lăng Hùng Vương được đặt ở phía đông Đền Thượng. Có một vị trí vô cùng đẹp đầu đội sơn, chân đạp thủy. Trước đây là một phần mộ đất và sau nhiều lần cải cách tu sửa đã xây dựng thành như ngày hôm nay.

 

Đền Giếng: tịa đền giếng có tương truyền rằng đây chính là nơi công chúa Tiên Dung cùng công chúa Ngọc Hoa người con gái của vua hùng thứ 18 thường xuyên tới đây soi gương và vấn tóc khi cùng cho vi hành qua vùng này.  

 

Đền Mẫu Âu Cơ: là một công trình mới được tiến hành xây dựng vào năm 2001, sau 3 năm xây dựng hoàn thành và khánh thành vào tháng 12 năm 2004 trên ngọn núi Vặn.

 

Đền thờ Lạc Long Quân: đền thờ thượng tạo tại núi Sim của khu di tích lịch sử Đền Hùng, cách núi Nghĩa Lĩnh khoảng chừng 1 km về phía Đông Nam.

 

Hành trình của du khách khi viếng thăm đền Hùng Phú Thọ.

 

Du khách du lịch Đền Hùng bắt đầu từ Hà Nội quý khách đi qua Cổ Loa đến Đông Anh sau đó rẽ vào khu công nghiệp Việt Trì sau đó đi tới khu mộ cổ Làng Cả tiếp đến cầu Bạch Hạc tại đây du khách có thể thấy là nhìn thấy núi Hùng, núi Văn. Sau đó khi đi tới Ngã Ba Đền Hùng du khách rời đường lớn, rẽ vào con đường đất đỏ cổng khu di tích lịch sử đền Hùng hiện ra.

 

Qua cổng Đền Hùng du khách sẽ phải đi bộ 255 bậc thang để đi từ đền hạ cho đến đền Thượng nằm ở phái trên đỉnh của ngọn núi Nghĩa Lĩnh.

 

Cơ sở lăng mộ đá Thiện Phú chúc quý khách có một chuyến đi an toàn và lý thú tại di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng – Phú Thọ.