Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một nhà quân sự kiệt xuất về phong thủy.

25/05/2018

Võ Nguyên Giáp - Nhà quân sự kiệt xuất về phong thủy 

"Vũng Chùa", "Đảo Yến", "Mũi Rồng"... là một trong những từ khóa có lượng tìm kiếm lớn  mấy năm qua trên google. Đây là mảnh dất mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp của chúng ta đã quyết định chọn làm nơi an nghỉ cuối cùng của mình. Nhiều nhà khoa học nhà phong thủy hàng đầu của Việt Nam và thế giới, khi đặt chân đến địa điểm này đều phải thốt lên rằng: Chúng con xin ngưỡng mộ về kiến thức phong thủy của cụ!.

Xem thêm>>>> phong thủy lăng mộ đại tướng

Vũng Chùa - Đảo Yến có vị trí nằm ở dưới chân Đèo Ngang, giáp ranh địa giới hành chính của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. Nó nằm nằm cách Quốc lộ 1A khoảng gần 3km về hướng Đông theo tuyến đường ra cảng Hòn La hoặc chúng ta có thể men theo đường bờ biển Vũng Chùa. Ở phía bên tay trái nơi này có danh thắng Mũi Rồng, một địa danh nổi tiếng mà theo người dân ở tỉnh Quảng Bình là rất linh thiêng, nơi này được xem là nơi chỉ dành cho các bậc "khai quốc công thần" an nghỉ vĩnh hằng để bảo vệ quốc gia cho dân tộc Việt Nam.

Nhìn ra xa xa là một vẻ đẹp hoang dã của vùng đất hoang sơ này. Vũng Chùa - Đảo Yến nổi tiếng là khu du lịch với những bãi biển sạch đẹp. Trên đỉnh Đèo Ngang có Hoành Sơn quan được xây dưới thời Minh Mạng thứ 14 (1833). Nhìn xuống dưới là đền thờ Công chúa Liễu Hạnh được xây dựng từ thời Thiên hiệu Hậu Lê (1557). Cảnh sắc nơi đây, vừa hài hoà, vừa thơ mộng, là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao thi nhân xưa và nay.

Toàn cảnh từ vệ tinh về Khu Vũng Chùa - Đảo Yến

Hay tin Đại tướng sẽ về an nghỉ tại Vũng Chùa, nhiều nhà phong thủy, quân sự đã đặt chân đến đây để tìm hiểu thêm. Sau khi quan sát, phân tích, họ chỉ có thể thốt lên rằng: "Chúng con chịu thua cụ rồi" hay "Bái phục cụ"… Nếu nói về phong thủy, đây là một vị thế tuyệt hảo, hội đủ các yếu tố: Mũi rồng có ruộng lúa, dân cư, làng mạc; núi Trường Sơn phía sau, Biển Đông phía trước. Một thế đứng rất tốt "tọa sơn vọng biển". Phía xa có Đảo Yến, Đảo Hòn La và Đảo Gió che chắn, khiến cho Vũng Chùa trở thành một mảnh đất kín gió bởi được những "bức bình phong" bao bọc, án ngự.

Do đặc thù của eo biển, vị trí này đảm bảo lăng mộ của cụ hướng về phía Đông Nam. Mạch đất ở đây rất đẹp, hướng Đông Nam chính trực tuyệt đối. Các chuyên gia cho rằng, vùng đất an táng Đại tướng đạt tiêu chí thế đất Tứ Tượng, bao gồm Huyền Vũ (rùa đen) ở phía sau (tức là Đèo Ngang – PV); Thanh Long (rồng xanh) là ngọn đồi phía trước – một phần của Đèo Ngang; Bạch Hổ (hổ trắng) là địa hình thấp hơn ở phía bên hữu và Chu Tước (chim sẻ đỏ) là gò đồi nhỏ phía trước mặt (Đảo Yến).

Đảo Yến (hay còn gọi là đảo Nồm), Hòn La và đảo Gió như 3 đỉnh của một hình tam giác. Trên đảo Yến, cảnh vật đẹp như một bức tranh cổ tích. Tuy không có sự đa dạng của động, thực vật, nhưng nơi đây có sự hiện diện của đàn đàn chim Yến đông đúc cư ngụ. Người dân địa phương ví hòn đảo này là thiên đường của loài chim yến.

Về lịch sử, đây hẳn là mảnh đất được ưu ái đầu tiên, vì nó là vùng đất dành cho những công thần khai quốc như đã nói ở trên. Từ xa xưa Vua Trần, Công Chúa Huyền Trân đã ghi vào dấu mốc mở cõi. Nơi đây, hiện cũng đang thờ 2 vị lập làng và Công chú Liễu Hạnh. Đi dọc chiều dài của tổ quốc, Vũng Chùa là điểm duy nhất có dãy Trường Sơn vươn mình ra, nối liền với biển cả. Cảnh quan tựa như chiếc gối kê đầu để Đại tướng thả mình ngắm nhìn ra biển lớn.

Bên tả của Vũng Chùa là Mũi Rồng. Đó là một mỏm núi đá chìa ra phía biển, đoạn gần giáp cảng Hòn La. Kết hợp với Đảo Yến, Mũi Rồng tạo cho Vũng Chùa một vẻ đẹp nên thơ. Địa danh này, trước đây không được mô tả nhiều trên bản đồ của trang tìm kiếm google và dư địa chí. Nhưng ở đây có một cấu tạo địa chất rất đặc biệt. Những thớ đá xếp lên nhau như những chiếc vảy của con rồng đang đắm mình bên bờ biển ngơi nghỉ. Vũng Chùa – Đảo Yến là một mảnh đất rất xứng đáng để đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở về an nghỉ nghìn thu.