Chân cột đá vật liệu tăng tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh

20/02/2020

 

Đá là vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, đặc biệt là những công trình liên quan đến tâm linh. Nếu bạn đã từng đi đến đền, chùa, miếu mạo, nhà thờ,... hẳn bạn sẽ nhận thấy những cây cột trụ lớn. Hầu hết chúng đều được đỡ bởi một chân cột có điêu khắc hoa văn rất đẹp. Đó chính là chân cột đá hay chân tảng đá

 

1. Khái quát về chân cột đá 

 

Thời xưa, khi các vật liệu hiện đại chưa được ra đời, thì đá là vật liệu chính trong xây dựng. Hiện nay, dù đã có nhiều vật liệu thay thế khác, đá và các sản phẩm từ đá như chân cột đá vẫn được sử dụng với những mục đích nhất định. 

 

1.1. Chân cột đá là gì?

 

Chân cột đá có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau, chẳng hạn như chân tảng đá, đá kê chân cột, đế cột đá. Chúng được tạo thành từ đá tự nhiên 100%, thông thường được khai thác từ núi. 

 

Chân cột đá là vật liệu xây dựng mang tính thẩm mĩ cao, các nghệ nhân phải sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như: khoan, máy cắt để tạo hình. Một khối đá tự nhiên cũng phải mất nhiều ngày mới tạo thành sản phẩm.

 

chan cot da

Chân cột đá trong các công trình

 

Đá làm chân cột cũng được chọn lựa kỹ càng. Vì chỉ một số loại đá mới đủ tiêu chuẩn để có sức chống đỡ cho công trình. Các loại đá thường được sử dụng phổ biến trong các công trình tâm linh hiện nay là đá xanh, đá vàng,..

 

Tạo hình chân cột đá cũng là một nghệ thuật. Công việc tạo hình này phải được thực hiện bởi những nghệ nhân có chuyên môn, tay nghề. Thông thường, họ đều đến từ những gia đình có truyền thống gắn bó với nghề nhiều đời.

 

1.2. Công dụng của chân cột đá

 

Chân cột làm bằng đá được sử dụng với mục đích chính là chống đỡ cho công trình. Các cột trụ trong công trình xây đựng đều cần đến chân đỡ. Hệ thống chân đỡ này sẽ có kích thước lớn hơn cột. Do đó, có tác dụng chống sạt, lún, giữ vững kết cấu của công trình. 

 

Những công trình được đỡ bằng chân cột từ đá có thể tồn tại hàng ngàn năm. Rất nhiều những di tích văn hóa, lịch sử đã chứng minh cho sự vững chắc này.

 

Thêm vào đó, các chân cột được được chạm khắc rất tinh tế và nghệ thuật, đem lại tính thẩm mĩ cao cho công trình. Các họa tiết được khắc chạm thường là hoa lá, chim muông,... 

 

Với những công trình mang tính tâm linh như đình, chùa, miếu, viện, lăng mộ, họa tiết trên các chân cột đá thường là Long, Lân, Quy, Phụng. Không chỉ đẹp, chúng còn đem đến những ý nghĩa tâm linh nhất định.

 

2. Các loại chân cột đá hiện nay

 

Đế cột đá ban đầu được chế tác rất đơn giản. Đôi khi chỉ cần là một tảng đá đơn sơ để kê cho chắc. Nhưng qua thời gian, với sự sáng tạo của con người, loại chân cột này được chế tác công phu hơn. Xét theo hình dạng chúng ta có 2 loại chân cột chính:

 

2.1. Chân cột đá tròn

 

Đá kê chân cột hình tròn thường được tạo thành từ nhiều lớp chồng lên nhau, với kích thước nhỏ dần từ dưới lên trên. Phía dưới cùng, chân cột thường là hình vuông, đôi khi cũng được thiết kế hình tròn. Kích thước phần đế lớn sẽ tạo thêm sự chắc chắn cho cấu trúc. 

 

Chân cột đá tròn

 

Các lớp tiếp theo là lớp trang trí, kích thước nhỏ hơn lớp đế. Họa tiết trang trí cũng rất đa dạng, phong phú tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng. Các họa tiết này đều mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Việt: hình ảnh giản dị, nhẹ nhàng, chân thật.

 

Phần họa tiết này bạn có thể tự thiết kế trước. Sau đó, yêu cầu các nghệ nhân chạm khắc theo đúng yêu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn chưa có mẫu thiết kế, đừng ngại ngần nói mục đích và mong muốn của bạn để các nghệ nhân tìm được họa tiết phù hợp nhất nhé!

 

Phía trên cùng của chân cột đá tròn phải có hình dạng tròn. Đường kính của mặt trên phải trùng với kích thước của cột đặt lên. Nhờ đó tạo nên một tổng thể hài hòa, cân đối, đẹp mắt và vững chắc.

 

2.2. Chân cột đá vuông

 

Đế kê chân cột đá hình vuông cũng rất được yêu chuộng. Nếu như hình chân hình tròn đem đến sự uyển chuyển, nhẹ nhàng, vẹn tròn cho công trình, thì hình vuông đem lại sự vững chắc, mạnh mẽ, uy nghiêm. Chính vì thế loại chân cột vuông thường được sử dụng tại các đền, miếu,...

 

Chân cột đá vuông được tạo thành từ khối đá cơ bản mang hình vuông. Sau đó được đẽo, đục, cắt, chạm khắc để tạo thành sản phẩm.

 

Nhìn chung, kích thước chân cột đá hình vuông lớn hơn chân cột đá hình tròn. Do đó, các họa tiết cũng được thiết kế với kích thước lớn hơn để cân xứng. Với mẫu chân cột vuông, lớp đế của sản phẩm mang dạng hình vuông. Phần thân có thể được thiết kế cách điệu bằng những đường lượn sóng. Nhưng mặt trên cùng là hình vuông để đặt cột. 

 

3. Báo giá chân cột đá, chân tảng đá mới nhất 2020

 

Chân cột từ đá đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích thước và hoa văn. Mỗi loại sẽ tương ứng với mức giá khác nhau. Thông thường, mức giá sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 

- Kích thước sản phẩm. Với các sản phẩm kích thước càng lớn, vật liệu, thời gian, công sức sử dụng càng nhiều. Do đó, giá thành cũng sẽ cao hơn.

- Yêu cầu về hoa văn, họa tiết. Thông thường mẫu đá kê chân cột với hoa văn đơn giản cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

- Tính thẩm mĩ. Các mẫu đế cột nhà đẹp được đánh giá cao, dù là mẫu chân cột tròn đẹp hay mẫu chân cột vuông đẹp cũng sẽ có mức giá phí cao hơn các mẫu thông thường.

- Vật liệu đá làm chân cột. Bạn mong muốn sử dụng đá xanh rêu, đá xanh thông thường hay đá vàng?

- Đơn vị cung cấp sản phẩm. Nếu bạn tìm đến các đơn vị uy tín, giá thành tuy có cao hơn một chút, nhưng chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì mức giá cũng không chênh lệch quá nhiều giữa các đơn vị khác nhau.

 

Nếu bạn đang băn khoăn đi tìm đơn vị chế tác chân đá uy tín nhất, công ty đá Thiện Phú là đơn vị bạn nên tìm đến. Hiện công ty đã có trên 12 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành. Thiện Phú cam kết đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ liên quan đến chân cột đá, chân tảng đá giá rẻ và chất lượng nhất.

 

Để liên hệ đặt hàng tại công ty chúng tôi, mời quý khách liên hệ:

 

Website: damynghetp.info

Hotline: 0982323053