Cái chết của cô giá 16 tuổi và lời cảnh tỉnh cho giới trẻ về virus corona

30/03/2020

Cái chết của cô gái 16 tuổi người Pháp bị dính Covid-19 là một lời cảnh tỉnh cho những người trẻ tuổi, họ vẫn luôn tin rằng, loại virus nãy sẽ bỏ qua cho những người trẻ tuổi.

 

 

Cơn ho bất thường

 

Julie A, 16 tuổi, cô bị ho nhẹ từ tuần trước. Hôm 25/3, cô giá này trở thành người trẻ tuổi nhất chết vì Covid-19 tại nước Pháp, quốc gia này cũng đang phải gồng mình chống đỡ với cuộc khủng hoảng sức khỏe.

 

"Chúng tôi không biết tại sao con tôi lại như thế!", bà Sabine, người mẹ của Julie A đau đớn chia sẻ với người địa phương.

 

Cái chết của Julie A, gợi lại những gì mà các chuyên gia y tế đã cảnh báo: rằng virus corona không chỉ là mối đe dọa tính mạng với người già hoặc những người mắc bệnh nền, mà còn đối với cả giới trẻ và trẻ em.

 

Mẹ Julie A kể lại ban đầu em chỉ bị ho nhẹ, nên gia đình đã dùng siro ho để điều trị. Tuy nhiên, sang tuần sau, Julie cảm thấy bị đau ở phổi và khó thở. Gia đình đưa em tới viện và được chẩn đoán là suy hô hấp và phải nhập viện để làm xét nghiệm.

 

Sau khi nhập viện, Julie lập tức được các bác sĩ làm xét nghiệm Covid-19. Trước khi có kết quả xét nghiệm, bà Sabine trở về nhà và gọi cho bệnh viện để hỏi thăm tình hình con gái.

 

Các bác sỹ nói rằng đã phát hiện một số tắc nghẽn ở trong phổi và cho rằng không có gì nghiêm trọng.

 

Sai sót khi xét nghiệm

 

Ngay tối hôm đó, Julie A được chuyển tới Bệnh viện nhi Necker ở thành phố Paris và được làm thêm 2 xét nghiệm.

 

Tới ngày 24/3, cô được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt. Khi bà Sabine tới thăm, người mẹ thấy con gái mình có biểu hiện lo lắng. Cô có thể nói chuyện nhưng đã kiệt sức và cảm thấy tim mình đau nhói khó thở.

 

 

Các xét nghiệm Covid-19 vẫn cho kết quả âm tính.

 

"Cánh cửa phòng mở ra, các y tá và bác sỹ bước vào mà họ không mặc áo choàng bảo hộ. Bác sỹ nói với tôi rằng mọi thứ đều ổn", bà Sabine nói lại, sau đó bà trở về nhà.

 

Vài giờ sau, bệnh viện gọi tới chó bà và thông báo rằng, một trong các xét nghiệm Covid-19 là dương tính. Hiện tình trạng của Julie trở nên rât xấu các bác sỹ phải thực hiện thủ thuật đặt ống khí quản để giữ nhịp thở cho em.

 

"Chúng tôi không thể tin nối. Phải có một sai lầm nào đó. Tại sao kết quả lại tới muộn như vậy", bà Sabine bức xúc chia sẻ.

 

Đối với chị gái của Julie, cô Manon nói rằng kết quả chẩn đoán của bệnh viện là một cú sốc lớn với con bé và gia đình.

 

"Từ đầu, họ nói với chúng tôi rằng, loại virus này không ảnh hưởng nhiều tới những người trẻ tuổi. Giống như bao người khác, chúng tôi tin cũng như vậy ", chị gái của cô bé cho hay

 

Lễ tang chỉ 10 người tham dự

 

Vào nửa đêm hôm đó, bệnh viện gọi và yêu cầu bà Sabine nhanh chóng đến đến bệnh viện.

 

"Tại thời điểm đó, tôi hoàn toàn bị hoảng loạn. Một số lời nói của các nhận viên y tế qua điện thoại tôi không cón biết ý nghĩa của chúng", bà Sabine nói.

 

Bà và Manon vội vã quay lại bệnh viện, nhưng Julie đã mất trước khi họ đến.

 

"Da con bé vẫn ấm", Sabine đau lòng nhớ lại.

 

Dù đây là lần cuối cùng được nhìn mặt con gái mình nhưng bà có rất ít thời gian. Thi thể của Julie bị cơ quan chức năbg cách ly ngay lập tức, quần áo và các vật dụng khác của cô bé bị thiêu hủy.

 

Vào ngày diễn ra lễ tang của cô bé, chính quyền địa phương chỉ giới hạn có 10 người được phép tham dự.

 

"Thật không thể chịu nổi", bà Sabine nói về những bản tin không ngừng nghỉ trên truyền hình và báo trí về con gái mình.

 

"Thật kinh khủng khi biết họ đang nói về cái chết con gái mình. Gia đình tôi đáng ra phải có một cuộc sống bình thường", bà Sabine chia sẻ.