Bỏ 10 tỷ xây dựng lăng mộ để báo hiếu

28/02/2018

Dẫn tôi ra khu lăng mộ hoành tráng trị giá hơn 10 tỷ đồng ở vùng sa mạc cát hoang vắng, ông Võ Phước Sỹ bảo làm để báo hiếu cha mẹ, chứ không phải chơi trội.

Lăng mộ hoành tráng trên đồi cát.

Theo chỉ dẫn từ trước, chúng tôi chạy xe dọc Quốc lộ 1A, đến xã Hưng Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) thì rẽ vào tuyến đường tránh lũ, đi thêm 3km nữa là gặp hai khu lăng mộ nổi tiếng, tọa lạc trên hai đồi cát rộng khoảng 1ha ở thôn Đấu Tranh. Chủ nhân là ông Võ Phước Sỹ (SN 1967, người xã Hưng Thủy), Giám đốc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Phước Sỹ.

Khu bên phía tay phải thờ cụ bà Nguyễn Thị Dào, xây năm 2011, hoàn thành năm 2014; đối diện bên kia là khu lăng mộ thờ cụ ông Võ Phước Dung, xây năm 2012, hoàn thành năm 2014. Ông Sỹ cho biết tổng kinh phí làm hai lăng hết 10 tỷ đồng, với ý nghĩa ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Suốt gần 4 năm, hàng ngày ông Sỹ dậy từ 4 giờ sáng lên mộ làm việc, đến gần 9 giờ tối mới về nhà.

Lăng mộ mười tỷ

Các khu lăng mộ đá được xây theo lối kiến trúc Á Đông, vật liệu chủ yếu là xi-măng cốt thép... Nổi bật là nhiều thế rồng uy nghi, do những người thợ giỏi ở Huế tạo nên. Cổng vào lăng mộ thờ người mẹ có tạc dòng Nghĩa Vi Tiên và Ân Hải Đại với ý nghĩa tấm lòng, công ơn mẹ lớn như biển cả; còn lăng của cha gắn các chữ Phước Trường Tồn và Đức Lưu Quang nghĩa là phước đức của cha mãi trường tồn, soi sáng. “Tôi xây lăng mộ không phải để phô trương, cũng chẳng phải nhằm đạt danh hiệu gì mà để báo hiếu song thân. Ngày xưa cha mẹ tôi nghèo, khổ sở nuôi 4 anh em. Giờ mọi người đều thành đạt, có điều kiện nên báo hiếu”, ông Sỹ chia sẻ.Ông Sỹ tự hào cho biết, cả hai lăng mộ đều nằm ở vị trí đẹp. Khu lăng mộ cụ ông có dòng suối nhỏ chạy qua, uốn lượn tựa thế rồng, phía trước là tượng Đức Phật lớn. Để thực hiện, ông Sỹ phải vào tận Kiên Giang thuê thợ giỏi về làm trong 3 tháng. Ông cho dựng tượng Phật vì lúc sinh thời, cụ ông thờ Phật, đồng thời cũng muốn nhắc nhở con cháu ghi nhớ và làm theo các giáo lý của đạo này.

Sau khi hai lăng mộ trên hoàn thành thì có dự án đường tránh lũ Quốc lộ 1A đi qua, vì thế hai khu lăng mộ được rất nhiều người đi đường dừng chân thăm viếng. Nhiều người tỏ lòng kính trọng dâng lên những nén hương thơm đối với người đã khuất. Nơi này đều được bố trí bàn ghế để người dân, khách qua đường ngồi chơi, uống nước và ngắm quang cảnh. Người dân địa phương cũng thường ra đây nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt nhọc, đi bộ, tập thể dục...

Đại gia mê làm từ thiện.

Không chỉ xây lăng mộ báo hiếu cha mẹ, ông Sỹ còn bỏ ra gần 1,5 tỷ đồng làm con đường bê-tông cốt thép dài hơn 1km, giúp bà con thuận lợi trong việc ma chay, thăm mồ mả. Trước đây việc đưa người qua đời đến nghĩa địa gặp không ít khó khăn thì nay ông tài trợ chiếc xe tang để người dân đỡ vất vả