Bí ẩn ngôi mộ người đàn bà xinh đẹp nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội

17/05/2018

Lăng mộ đá cổ to lớn, được xây dựng giữa bán đảo Linh Đàm thuộc thành phố Hà Nội là ngôi mộ đá đang để xác ướp một cô gái xinh đẹp, cô gái này thuộc dòng họ hoàng tộc. Lăng mộ đá cổ nói trên được các nhà nghiên cứu khảo cổ phỏng đoán, nó được được xây dựng vào khoảng thế kỷ 18.

Trong khuôn viên nghĩa trang của làng Linh Đường (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội), nằm sát với khu đô thị mới Linh Đàm, được tìm thấy một ngôi mộ đá cổ hoành tráng với cấu thiết kế cầu kỳ và rất đặc biệt.

Ngôi mộ đưọc tạo thành từ những khối đá vuông vức, ngôi mộ đá này với thiết kế hình chữ nhật có các kích thước như chiều dài 4,1m, rộng 3m, chiều cao từ đỉnh mộ xuống đến chân mộ khoảng hơn 3m.

Theo người dân nới đây, Ngôi mộ này đã có ở đây từ rất lâu, đến nay không có một ai biết về lịch sử của người nằm dưới mộ. Người ta hay gọi đây là lăng Bà Chúa.

Theo những lời đồn đoán thì xung quanh lăng mộ đá này có cả một kho báu được chôn cùng với người quá cố. Do vậy, vào những năm 1989, có một số người đã dùng mìn để phá khu lăng. Tuy nhiên bọn chúng không thành công vì kết cấu rất kiên cố của ngôi mộ cổ này.

Sau khi nhận tin báo, các chuyên gia khảo sát đã về và cho tiến hành khai quật lăng mộ này. Sau khi khai quật người ta tìm thấy trong lăng mộ có lớp quách tam hợp được thiết kế theo hình chữ nhật nguyên khối dài 2,2m, rộng 0,65m, cao 0,55m và dày 0,15m. Chất liệu để làm quách rất cứng, được xem còn bền hơn cả bê tông.

Bên trong quách chứa cỗ quan tài dài 2m, rộng 0,6m, sâu 0,5, dày 0,1m được làm ra từ loại gỗ quý ngọc am. Trong quan tài là thi thể của một người đàn bà xinh đẹp, người đàn bà có chiều cao khoảng 1,5m, độ tuổi khoảng từ 62-64. Theo các nhà khảo cổ học, bà mất và an tang vào khoảng nửa cuối thế kỷ 18.

Để phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân địa phương, một am thờ nhỏ đã được xây phía trước lăng mộ.