50+ mẫu lăng thờ đá đẹp – Chuẩn phong thủy năm 2021

28/08/2021

 

Lăng thờ đá là nơi thờ phụng chính cho toàn khu lăng mộ gia đình. Vì thế lăng thờ đá được rất nhiều gia đình quan tâm khi quyết định xây dựng khu lăng mộ gia đình. Với mỗi một vùng miền, một địa phương sẽ có những tên gọi khác nhau như am thờ đá, lăng thờ chung,… cũng như họa tiết hoa văn, kích thước khác nhau.

 

Hãy cùng lăng mộ đá Thiện Phú cùng điểm lại 50+ mẫu lăng thờ đá đẹp và chuẩn phong thủy được nhiều người lựa chọn hiện nay nhé.

 

Lăng thờ bằng đá là gì?

 

Lăng thờ bằng đá hay am thờ đá là phần lăng mộ thờ chung được đặt ở chính giữa phần cuối khu lăng mộ gia đình. Lăng thờ đá thường sẽ không có hài cốt phía dưới mà chỉ được lập lên như một bàn thờ chung với bát hương, lọ hoa, mâm bồng để con cháu dâng đồ lễ mới khi tới viếng thăm phần mộ gia tiên.

 

Là sản phẩm đặt ở trung tâm trong cùng của khu lăng mộ lăng thờ không chỉ lớn và cao mà còn được thể hiện với nhiều họa tiết hoa văn đặc biệt. Thể hiện vị thế cũng như điểm nổi bật của khu lăng mộ gia đình. Ngoài ra đây cũng là thể hiện tâm lòng hiếu thảo cũng như lòng thành của mình đến với ông bà tổ tiên.

 

 

Lăng thờ thường được coi là nơi gắn kết giữa con cháu và ông bà tổ tiên, những người đã khuất. Theo phong thủy thì lăng thờ còn được gọi là tiên thiên phong thủy, tức là thông qua đây ông bà tổ tiên sẽ ban phước cho các thế hệ con cháu sau này.

 

Do đó khi xây dựng lăng thờ không chỉ gia đình mà chúng tôi những người thực hiện cũng phải rất cẩn thận trong thực hiện thiết kế và chế tác từng chi tiết trên lăng thờ bằng đá để sản phẩm khi hoàn thiện không chỉ chuẩn phong thủy mà còn đảm bảo thông mang đến phước lành tới cho gia chủ.

 

Thông thường những họa tiết được chọn trên lăng thờ sẽ là linh vật, cây hóa hoặc những họa tiết đặc biệt mà gia đình lựa chọn. Và có một điều đặc biệt là trên lăng thờ sẽ được chạm khắc thêm câu đối.

 

>> Tham khảo bài viết: CÂU ĐỐI HAY Ý NGHĨA - CÂU ĐỐI TRÊN LĂNG MỘ - CÂU ĐỐI BÀN THỜ GIA TIÊN.

 

Phân loại lăng thờ đá

 

I.   Phân loại theo kiểu dáng

 

Không chỉ lăng thờ đá mà những mẫu mộ đá cũng vô cùng đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã họa tiết hoa văn. Hiện nay về cơ bản lăng thờ được chia thành 2 loại là lăng thờ đơn và lăng thơ cánh, mỗi loại sẽ có những điểm khác biệt như sau.

 

Lăng thờ đơn là mẫu lăng đơn giản và được lựa chọn nhiều nhất từ trước tới nay. Mẫu lăng này phù hợp với mọi khuôn viên từ nhỏ cho tới lớn. Kiểu lăng này thường được là với kích thước từ 1300 cho đến 1600 cm. Lăng thờ đá đơn chỉ gồm phần bàn thờ được thiết kế giống như một ngôi mộ nhưng kích thước lớn hơn cũng như họa tiết hoa văn khác cũng khác biệt.

Mẫu lăng thờ đá đơn - LT09

 

Lăng thờ cánh: cũng được làm với một phần lăng thờ ở chính giữa như lăng thờ bằng đá đơn nhưng được thiết kế thêm với hai cánh lăng ở hai bên. Thông thường hai bên cánh sẽ được thực hiện chạm khắc tứ linh như đôi hạc hoặc cũng có thể chạm khắc tứ quý 4 mùa Tùng – Trúc – Cúc – Mai. Lăng thờ có cánh thường phù hợp với những khuôn viên có kích thước lớn.

 

Mẫu lăng thờ cánh - LT016

II. Phân loại lăng thờ theo kiểu dáng đế

 

Lăng thờ không giống với mộ chỉ có một mẫu đế cơ bản mà đế lăng mộ được làm theo hai kiểu là đế sen và đế sập. Hãy cùng chúng tôi phân biệt hai kiểu lăng thờ này ngay dưới đây nhé.

 

Lăng thờ đế sen, là mẫu lăng mộ được làm giống như mộ đá. Với kiểu lăng thờ đế sen sẽ được làm thành hai lớp. Lớp lót bên dưới sau đó tiếp đến là lớp sen. Mỗi lá sen được những nghệ nhân tỷ mỷ chạm khắc từng chút một. Hình ảnh minh họa phía dưới bạn có thể tham khảo thêm.

 

Mẫu lăng thờ đế sen - LT02

 

Lăng thờ đế sập hơi khác một chút so với lăng thờ đế sen là đế sập chỉ có một lớp. Họa tiết hoa văn cũng cầu kỳ hơn nhiều như hổ phù hoặc sen lá lan hóa. Một số hình ảnh minh họa phía dưới bạn có thể tham khảo thêm.

 

Mẫu lăng thờ đế sập - LT012

 

III. Phân loại theo kiểu mái

 

Lăng thờ đá hay am thờ đá cũng giống như những mẫu mộ có mái khác lăng thờ đá cũng được chia thành nhiều loại khác nhau như: lăng thờ hai máilăng thờ ba mái.

 

Lăng thờ hai mái cũng giống với mộ đá hai mái là ở phía trên phần bài vị sẽ là hai mái được làm cầu kỳ đặt ở chính giúp cho lăng thờ trở nên cao hơn và đẹp hơn những sản phẩm khác trong khu lăng gia đình.

Mẫu lăng thờ hai mai - LT011

 

Lăng thờ đá ba mái thường cao và đẹp hơn so với lăng thờ hai mái. Những chiếc mái cong cong tạo nên nét đẹp nổi bật cho lăng thờ chung. Tuy nhiên, giá lăng thờ đá ba mái sẽ cao hơn so với lăng thờ hai mái chính vì thế mà mẫu lăng thờ đá này ít được chọn mẫu lăng thờ hai mái.

 

Mẫu lăng thờ ba mái - LT05

 

>> Xem chi tiết giá lăng thờ đá.

 

IV. Phân loại theo chất liệu đá

Lăng thờ đá xanh đen Thanh Hóa

 

Đá xanh đen là nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Đá xanh không chỉ có độ bền cao và tỷ lệ thích hợp cho khắc họa những họa tiết hoa văn mà đá xanh còn có màu tự nhiên rất tốt. Các họa tiết trên đá xanh đen có thể được đánh bóng lấy màu sáng tối, làm nổi bật lên từng họa tiết hoa văn. Mang đến một nét đẹp cổ kính chốn linh thiêng.

 

Một số lăng thờ đá làm từ đá xanh đen Thanh Hóa

 

 

Lăng thờ đá xanh rêu Thanh Hóa

Đá xanh rêu được khai thác âm dưới đất chính vì thế độ cứng của đá xanh rêu cũng cao hơn rất nhiều so với đá xanh đen Thanh Hóa. Tuy nhiên đây vừa là ưu điểm mà cũng là nhược điểm của loại đá này. Do độ cứng cao do đó quá trình sản xuất và trạm khắc hoa văn cũng khó hơn rất nhiều so với đá xanh đen Thanh Hóa.

 

Lăng thờ đá xanh rêu

Ngoài ra, chất liệu này cũng khó có thể đánh bóng tạo màu tự nhiên được, vì vậy họa tiết hoa văn không được rõ nét giống như đá xanh đen. Do khó khăn trong khai thác nguyên vật liệu cũng như công chế tác mà giá thành am thờ đá xanh rêu cao hơn rất nhiều so với đá xanh đen thông thường.

 

Lăng thờ đá granite

 

Đá granite hay còn được gọi là đá hóa cương.  Độ cứng đá hoa cương không chỉ được khẳng định qua các sản phẩm đá mỹ nghệ của chúng tôi, mà chất liệu đá này được ứng dụng rất nhiều trong đời sống như nội thất gia đình.

 

Nhưng vì độ cứng cũng như tính chất của đá mà đá hoa cương rất ít được chọn làm lăng thờ đá. Vì chất liệu này khi chạm họa tiết vào không thể đánh bóng lại màu ban đầu của đá. Thường những sản phẩm làm từ đá hoa cương thường là không có họa tiết.

 

Lăng thờ đá trắng

 

Lăng thờ đá trắng cũng là một trong những mẫu được nhiều người lựa chọn nhất. Đá trắng có màu sáng trong, độ cứng thấp nhưng bền màu với các tác nhân tự nhiên. Màu sắc đá trắng cũng tạo nên những họa tiết hoa văn nổi bật. Tuy nhiên giá lăng thờ trắng cao hơn với những chất liệu đá ở trên.

 

Còn một số chất liệu như đá vàng và đá hồng thì rất ít có gia đình lựa chọn vì giá thành cũng như khi kết hợp với những sản phẩm khác không đem lại tính thẩm mỹ cao chính vì thế lăng mộ đá Thiện Phú cũng không sử dụng để chế tác lăng thờ đá mà chỉ sử dụng làm mộ cùng một số những sản phẩm khác như tượng đá, lan can đá.

 

Xây dựng lăng thờ đá chuẩn kích thước – Phong thủy

 

Kích thước lăng thờ đá phụ thuộc vào diện tích khu đất của gia đình. Để tạo nên lăng thờ đá chuẩn phong thủy và phù hợp với khuôn viên thực tế của khu lăng mộ đá gia đình. Thông thường lăng mộ đá Thiện Phú sẽ xin kích thước chuẩn cả khuôn viên sau đó sẽ tiến hành đối chiếu với thước lỗ ban để lựa chọn ra những kích thước phù hợp với khuôn viên và nhu cầu của khách hàng.

 

Kích thước lăng thường được tính theo ba kích thước: chiều dài x chiều sâu x chiều cao (cm). Với mỗi kích thước sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số kích thước chuẩn được sử dụng nhiều trong các năm sau bạn có thể tham khảo:

 

STT

Chiều Dài

(cm)

Chiều Sâu

(cm)

Chiều Cao

(cm)

Ý Nghĩa

1

133

97

300

Nghĩa – Quan – Hưng

2

147

107

320

Hưng – Hưng – Thịnh

3

155

107

320

Tài – Hưng – Vượng

4

166

117

320

Vượng – Đinh – Vượng

5

210

107

320

Nghĩa – Hưng – Vượng

6

255

107

320

Quan – Hưng – Vượng

7

300

107

320

Hưng – Hưng – Vượng

8

312

107

320

Đinh – Hưng – Vượng

9

320

107

320

Vượng – Hưng – Vượng

10

350

107

320

Đinh – Hưng – Vượng

11

370

107

320

Quan – Hưng – Vượng

12

417

117

320

Hưng – Đinh – Vượng

13

502

117

330

Tài – Đinh – Quan

 


Với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật công nghiệp, kỹ thuật chế tác đá cũng ngày càng tiên tiến hơn. Mẫu mã không chỉ đa dạng về mẫu mã mà còn tăng cả về chất lượng.

 

50+ mẫu lăng thờ đá đẹp – hợp phong thủy năm 2021

 

Sau đây là một số những mẫu lăng thờ bằng đá đẹp của lăng mộ đá Thiện Phú mọi người có thể tham khảo thêm khi lựa chọn.

 

 

>> Xem tất cả: mẫu lăng mộ đá đẹp

 

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn lăng thờ - am thờ đá thích hợp

 

Việc lựa chọn sao cho phù hợp với khuôn viên, kinh phí, là một điều khá khó khăn đối với khách hàng. Đặc biệt với những khách hàng lần đầu tiên tìm đến sản phẩm đá mỹ nghệ. Chưa có nhiều thông tin cũng như kinh nghiệm về mặt hàng này.

 

Sau đây lăng mộ đá Thiện Phú xin gửi tới khách hàng một số kinh nghiệm chọn sản phẩm đá mỹ nghệ để khách hàng có những lựa chọn thích hợp nhất.

 

-          Lựa chọn theo vật liệu: Hiện nay, vật liệu dùng làm sản phẩm đá mỹ nghệ khá đa dạng như đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng, đá vàng,... chính vì thế đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi quyết định làm lăng thờ đá – am thờ đá. Lựa chọn được chất liệu sẽ giúp mọi người thu hẹp được phạm vi mẫu mã cũng như kinh phí xây dựng khu lăng mộ tâm linh cho gia đình

 

-          Lựa chọn theo ngân sách: Ngân sách là một yếu tố quan trọng và tiên quyết trong lựa chọn mẫu mã. Nhưng cũng đừng vì kinh phí mà lựa chọn những sản phẩm quá rẻ. Bạn nên cân nhắc và lựa chọn một sản phẩm có đầy đủ các tính chất về thẩm mỹ, phong thủy cũng như chất lượng. Vì lăng mộ hay lăng thờ là công trình tâm linh và chúng ta chỉ nên làm một lần.

       

Nên chọn loại nào phù hợp với ngân sách của mình. Nhưng đừng vì vậy mà chọn loại quá rẻ. Vì đây là công trình mang tính chất tâm linh, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Bạn cũng chỉ cần đầu tư vào lăng thờ một lần duy nhất. Cho nên hãy cân đối ngân sách để làm một lăng thờ có mức phí phù hợp nhưng cũng thoả mãn cả về mặt thẩm mỹ và phong thuỷ.

 

-          Lựa chọn theo kích thước: tùy thuộc vào diện tích khuôn viên của gia đình mà mọi người có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp. Không nên chọn những mẫu quá lớn hoặc quá nhỏ so với khuôn viên. Như thế sẽ không đảm bảo được tính thẩm mỹ của khuôn viên.

 

-          Chọn địa điểm thi công: địa chỉ thi công là một trong những vấn đề quan trọng, khu lăng mộ có đẹp hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cơ sở sản xuất. Mỗi một cơ sở có những kỹ thuật chế tác cũng như kinh nghiệm khác nhau chính vì thế bạn phải lựa chọn thật kỹ đơn vị thay bạn thực hiện những công việc này.

 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở chế tác, đại lý lăng mộ đá không thuộc làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân. Với những địa chỉ như này bạn phải thật cẩn thận, khảo sát cũng như kiểm tra quy trình sản xuất của họ vì hầu hết những cơ sở này không có kinh nghiệm nhiều trong việc chế tác đá mỹ nghệ.

 

>> Tham khảo bài viết: địa chỉ làm lăng mộ đá uy tín.