10 điều cấm kỵ bạn cần biết khi tảo mộ tiên tổ trong tết Thanh Minh.

11/03/2018

tao mo trong tiet thanh minh

Tháng 3 âm lịch chính là ngày tết Thanh Minh theo truyền thống dân tộc Việt ta từ xa xưa đến nay. Tết Thanh Minh chính là khoảng thời gian con cháu trong nhà, gia tộc lui tới phần mộ gia tiên đặt tại các nghĩa trang thực hiện công việc tảo mộ, tỏ lòng kinh trọng và biết ơn, luyến tiếc tới những người đã khuất. Nhưng đi tảo mộ như nào cho đúng và không làm kinh động đến phần mộ thì không phải ai trong chúng ta cũng biết. Hôm nay, Thiện Phú tiến hành tổng hợp 10 điều kiêng kỵ khi đi tảo mộ gia tiên trong tết Thanh Minh năm 2018.

 1. Không ăn đồ mặn khi có ý định đi tảo mộ

Nghi thức tảo mộ bắt đầu từ sáng sớm di chuyển đến nơi thực hiện nghi lễ, người đi tảo mộ không nên sử dụng những thức ăn mặn và cần mặc quần áo chỉnh tề, sạch sẽ để thể hiện sự tôn nghiêm, trang trọng khi đến phần mộ những người đã khuất cũng như tỏ lòng kính trọng đến những người đã mất. Nên chỉ sử dụng những đồ ăn nhẹ như đồ chay hoặc hoa quả,…

Không chỉ là những đồ bạn ăn trước khi đi tảo mộ mà lễ vật trong nghi lễ cũng phải là loại đồ chay thanh tịnh, nếu được nên sử dụng đồ chay là tốt nhất. Theo tương truyền trong dân gian cũng như sách phật có ghi lại: nếu muốn siêu thoát thì nên ăn chay, niệm phật thì mới có thể dễ dàng siêu thoát khi mất. Một lễ vật có thể có những món như: hoa quả tươi, xôi, hoa, nước, gạo, muối, bơ hoặc bỏng, có thể thêm một chén mật ong,… những đồ ăn chay thanh tịnh.

Một số loài hoa như: cúc vàng, cúc trắng, hoa hông, lưu ly, lay ơn chính là một trong những loài thích hợp khi tối thăm phần mộ gia tiên. Những loài này thể hiện sự đau buồn, tiếc thương, tôn trọng rất thích hợp với lễ tảo mộ gia tiên. Nên lựa chọn những bó thể thiện sự tinh tế, nhưng cũng đừng quá mộc mạc nhé.

 1. Chú ý đến những vật dụng mang theo khi tới thăm phần mộ gia tiên trong ngày lễ Thanh Minh

Dù là khi đi cũng như khi rời khỏi địa điểm thực hiện tế lễ, tất cả mọi người đi cùng cần phải chú ý đến những đồ vật mà mình đã mang theo để tránh để quên mặc mang nhầm đồ vật mang lại những hậu quả không đáng có.

Ngoài ra, khi đi tảo mộ bạn cũng nên đặc biệt chú ý đến số người đi cùng và đặc biệt là nên chú ý nếu đưa trẻ em đi theo, bởi ngày tết thanh mình có rất nhiều người cũng như nhiều linh hồn được phép đi lại tự do nên bạn nên thật cẩn thận đến con nhỏ khi cho đến nghĩa trang thăm viếng phân mộ gia tiên, tránh trường hợp bị thất lạc không đáng xảy ra.

 1. Dọn dẹp qua loa không có thành tâm

Lễ thanh minh không chỉ là việc tới thăm thắp nén hương rồi đi về, mà tết thành minh chính là một trong ít số dịp chúng ta có thể dọn dẹp phần mộ gia tiên mà không lo làm kinh động đến gia tiên. Chính vì thế, khi thực hiện thăm mộ thì chuẩn bị dụng cụ dọn dẹp phần mộ, dọn sao cho sạch sẽ, gọn gàng không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cũng như phần mộ bên cạnh.

Phần mộ có cỏ thì dọn cho quang, thấy phần mộ khuyết thì đắp cho bằng, có cây xanh thì trồng cho thêm xanh.

Với những việc như thế không chỉ mang đến sự tôn trọng, thành kính mà còn có thể xme xét lại phần mộ gia tiên có điều gì lạ hay không. Nếu phần mộ gia tiên không tốt sẽ ảnh hưởng đến vận mệch con cháu trong dòng họ và cả con đường con cháu trong tương lai

 1. Không nên dừng nghỉ quá lâu tại nơi vắng vẻ khi thăm mộ gia tiên

Một số gia đình có phần mộ gia tiên đặt tại một số địa điểm khá xa so với đừng chính và khu tập chung, phải di chuyển qua nhiều địa điểm vắng, đây là những nơi có nhiều mối nguy hiểm trong ngày lễ thanh minh chính vì thế tốt nhất không nên ở lại quá lâu.

Theo quan niệm tâm linh, đi tảo mộ trong lễ thanh minh rất bị nhiễm tà khí hoặc tà khí theo minh về nên cần hết sức thận trọng khi quyết đinh dừng nghỉ tại những địa điểm ít người qua lại. Đặc biệt chú ý không nên làm kinh động đến những phần mộ khác tại nghĩa trang, trông trẻ con cần thận để chúng không làm những điều không nên do không hiểu biết.

 1. Tránh tuyệt đối kinh động đến phần mộ hay hương hồn người khác

Một điều cấm kỵ nhất khi thực hiện nghi lễ tảo mộ. Vì tại nghĩa trang, phần mộ chính là mái nhà của những người đã mất, chính vì thế tại đây nên giữ yên tĩnh, không nên cưới nói quá lớn, không nói bậy, chửi thề, gây sự đánh nhau.

Không chạy nhảy xung quanh phần mộ người khác hoặc đi tiêu tiện lung tung. Đối với những gia đình khi đưa trẻ em đi cùng nên chú ý kiểm soát, trông trẻ cẩn thận tránh là điều thất kính vớ hương hồn.

 1. Cẩn thận cháy, nổ khi đốt vàng mã

Khi nghi lễ thực hiện xong, thật cẩn trọng trong việc lựa chọn vị trí đốt vàng mã. Chọn chỗ thoáng, không có cỏ khô hoặc những đồ dễ cháy. Tránh gây nên hỏa họa tại nơi linh thiêng, gây nguy hại đến nhiều người.

 1. Những ngườ có da mặt đen, xạm không nên đi tảo mộ

Khi đến ngày đi tảo mộ, một số điều nhắc nhỏ như sau, nếu trước ngày hoặc trong ngày đi tảo mộ thấy trên mặt, đặc biệt là trán có xuất hện những quầng đen, tối lúc hiện lúc ẩn thì nên tránh không nên ra phần mộ gia tiên.

Vì dấu hiệu ấy, cho thấy vận khí của người ấy rất xấu không nên đi đến những nơi nhiều hương hồn. Tránh gặp phải điều không may. Nếu bạn nhất định phải đi thì nên mang vật hộ mệnh đã được kha quanh để dữ hòa lành.

 1. Cẩn thận khi chọn ngày lễ tảo mộ cho gia đình

Những điều cấm kỵ khi đi tảo mộ trng dân gian cho biết, cần tránh đi tảo mộ vào ngày cuối tuần hoặc những ngày cao điểm trong lễ Thanh Minh. Điều này sẽ giúp bạn tránh ách tắc giao thông và đảm bảo được giờ tiến hành lễ diễn ra đúng với dự kiến.

 1. Không tùy tiện chọn ngày giờ

Không chọn tùy tiện ngày giờ khi đi tảo mộ mà nên chọn ngày giờ mà dương khí vựng trong ngày nhất. Nên chọn giờ khi trời đã sáng hẳn tránh những giờ chập choạng sáng như thế dễ bị nhiễm tà khí cho những người thực hiện nghi lễ tảo mộ.

Theo sách phong thủy thì từ 10  giờ sáng cho đến 3 giờ chiều chính là khoảng thời gian thích hợp nhất cho nghi lễ tảo mộ trong tết Thanh Minh.

 1.  Phụ nữ có thai không nên đến khu vực thực hiện nghi lễ tảo mộ

Theo truyền thống dân gian các cụ truyền lại, phụ nữ đang có thai hay đang trong thời kỳ hành kinh không được đi đến khu vực thực hiện nghi lễ tảo mộ. Đặc biệt là khoảng thời gian trước 10 giờ sáng và 3 giờ chiều không được tham gia bất kỳ hoạt động nào.

Với người phụ nữ như trên có cơ thể rất yếu và tử vi phong thủy không tốt nên rất dễ nhiễm lạnh, khí độc tại nghĩa trang không tốt cho sức khỏe.

Những điều cần chú ý sau khi thực hiện nghi lễ tảo mộ về nhà

 • Những người do khi tường kém hoặc sức khỏe yếu sau khi đi tảo mộ về cần bước qua chậu lửa hoặc tắm lá bưới để ua đi tà khí độc.
 • Khi đi tảo mộ về không nên bế trẻ nhỏ khi chưa xua đuổi tà khí.